ล้ำเกิน! vivo จดสิทธิบัตรกล้อง Super Zoom แบบป๊อปอัพยืดได้ 4 ชั้น

Super Zoom

Super Zoom เป็นไอเดียสุดล้ำที่วางกล้องหลังของสมาร์ทโฟนเป็นแบบป๊อปอัพยืดได้ 4 ชั้น โดยแต่ละชั้นเป็นเลนส์ 4 ตัว 4 ระยะ ซึ่งล่าสุดทาง vivo ได้มีการทำในเรื่องของการจดสิทธิบัตรแนวคิดกล้องหลัง 4 ชั้นที่ว่านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าเราอาจจะยังไม่ได้เห็นมือถือกล้องหลังยืดได้ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ก็ถือเป็นไอเดียแปลกใหม่ที่เรียกเสียงฮือฮาให้วงการมือถือได้ไม่น้อยทีเดียว

Super Zoom มีเลนส์ซ้อนกันอยู่ 4 ตัว รองรับ 4 ระยะซูม 

Super Zoom

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้กล้องมือถือระดับไฮเอนด์มักจะมาพร้อมกล้องหลังหลายตัว สำหรับการถ่ายภาพระยะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Ultrawide, Wide, Telephoto, Macro ฯลฯ โดยมือถือส่วนใหญ่มักจะจัดวางตำแหน่งของกล้องทุกตัวไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่องทั้งหมด แต่ล่าสุด vivo ได้ทำการจัดสิทธิบัตรกล้องSuper Zoom สุดล้ำ ที่เป็นการจัดวางเลนส์กล้องซ้อนกัน 4 ตัว 4 ระยะ ลักษณะเป็นตัวป๊อปอัพ 4 ชั้น

โดยเลนส์แต่ละชั้นจะสามารถยืดขึ้นมาเพื่อลดระยะซูมลงไปเรื่อยได้ หากยังไม่เห็นภาพก็ลองนึกภาพเลนส์กล้องที่ซ้อนกัน 4 ชั้น หากคุณต้องการที่ระยะของการซูมสูงสุด กล้องก็จะยืดขึ้นมาเพียงแค่ชั้นเดียว

Super Zoom

ซึ่งชั้นแรกจะมีเลนส์ที่มันจะซ้อนกัน 4 ตัว หากจะยืดตัวขึ้นมาอีกชั้นนั้น ระยะของการซูมมันก็จะมีการลดลงไปเรื่อย ๆ เพราะเหลือเลนส์ซ้อนกันเพียง 3 ตัว และยืดแบบนี้ต่อไปจนสุดชั้นที่ 4 ก็จะเหลือระยะซูมสั้นที่สุด เพราะเหลือเลนส์แค่ 1 ตัวนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีSuper Zoom ที่ว่านี้ ยังไม่มีข้อมูลว่ารองรับระยะการซูมสูงสุดและสั้นสุดอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ และจากภาพเรนเดอร์ของ vivo ก็ไม่ได้ระบุตำแหน่งของไฟแฟลช LED ว่าจะไปติดตั้งไว้ตรงส่วนไหน เพราะดูแล้วคงไม่สามารถติดตั้งไว้คู่กับเลนส์กล้องป๊อปอัพแต่ละชั้นได้อย่างแน่นอน เพราะมีพื้นที่น้อยเกินไป

Super Zoom

ซึ่งบางทีอาจจะใช้การวางแฟลชเป็นวงแหวนล้อมรอบบนกล้องชั้นแรกก็เป็นได้ แต่สุดท้าย ทั้งหมดที่ว่ามานี้ยังเป็นเพียงแค่แนวคิดการออกแบบที่ vivo ใช้ยื่นจดสิทธิบัตรเท่านั้น ยังไม่มีการระบุว่าจะผลิตออกมาวางจำหน่ายจริงหรือเปล่า เพราะบ่อยครั้งที่แบรนด์ต่าง ๆ มีการยื่นจดสิทธิบัตรไอเดียเจ๋ง ๆ ไว้มากมาย แต่สุดท้ายก็ไม่เคยมีการผลิตขายจริง และ  123bet แอพคาสิโนบนมือถือ ที่ใหญ่ที่สุดและปลอดภัย 100% เดิมพันง่าย รวยไว มีรางวัลมากมาย ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่