หนุ่มมะกันใช้ Apple AirTag ตามหาสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ถูกขโมยจนได้คืน

Apple AirTag

Apple AirTag ผลิตภัณฑ์ช่วยระบุตำแหน่งยอดฮิตที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งมันสามารถระบุตำแหน่งของวัตถุนั้น ๆ ได้อย่างแม่นยำผ่านแอปฯ Find My แถมยังมีขนาดเล็กจนสามารถติดได้แทบทุกอย่าง โดยล่าสุด นักธุรกิจหนุ่มมะกันรายหนึ่งได้ใช้เจ้า AirTag แกะรอยสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ถูกขโมยไปจนตามไปเจอที่ร้านร้านขายจักรยานไฟฟ้า 

Apple AirTag สามารถส่งสัญญาณเตือนเมื่ออุปกรณ์ไม่ได้อยู่กับเจ้าของได้

 Apple AirTag

นักธุรกิจหนุ่มชาวอเมริกันรายนี้ชื่อว่า “แดน กุยโด” (Dan Guido) ผู้บริหารของบริษัทด้านไซเบอร์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาถูกโจรมือดีขโมยสกูตเตอร์ไฟฟ้าไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่สิ่งที่โจรไม่รู้ก็คือ เขาได้ติดอุปกรณ์Apple AirTag จำนวน 2 ตัว ไว้ในตัวสกูตเตอร์ โดยพันเทปสีปิดทับไว้ให้ดูกลนกลืนกับพื้นผิว

ทำให้เมื่อเขารู้ตัวว่าสกูตเตอร์ของรักถูกขโมย จึงเริ่มปฏิบัติการที่จะค้นหาด้วย Find My Network ผ่านคลื่อนสัญญาณ Ultra Wideband (UWB) พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือจากตำรวจนิวยอร์ก

 Apple AirTag

แต่เนื่องจาก กุยโด มีกำหนดการต้องไปร่วมงาน BlackHat ที่นครลาสเวกัสเป็นเวลาหลายวัน ทำให้เขาต้องหยุดการตามหาสกูตเตอร์ไว้ชั่วคราว ซึ่งระหว่างที่เขาไม่อยู่นั้น เจ้าApple AirTag ก็ส่งสัญญาณเตือนเพราะมันตรวจจับได้ว่าอุปกรณ์ไม่ได้อยู่กับเจ้าของ

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ กุยโด กลับจากงานประชุมในวันที่ 9 สิงหาคม เขาพบว่าApple AirTag ยังคงส่งสัญญาณบอกตำแหน่งอยู่ จึงเริ่มค้นหาต่อ และขอความช่วยเหลือจากตำรวจ 2 นาย จนในที่สุดก็แกะรอยไปพบสกูตเตอร์ที่ถูกขโมยในร้านขายจักรยานไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ซึ่งพนักงานในร้านต่างก็งงงวยก็สิ่งที่เกิดขึ้น กุยโดจึงต้องพิสูจน์ความเป็นเจ้าของด้วยการโชว์ AirTag ที่ติดอยู่บนสกูตเตอร์ของตัวเอง

 Apple AirTag

ทั้งนี้ กุยโด ให้คำแนะนำกับคนที่ใช้Apple AirTag เหมือนกับเขาว่า ควรซ่อนหรือหาเทปกาวมาปิด AirTag ให้แนบเนียน และอย่าเปิด Lost Mode เพราะมันจะส่งเสียงเตือนเมื่ออุปกรณ์ตรวจพบว่ามันไม่ได้อยู่กับเจ้าของ ซึ่งจะทำให้พวกโจรรู้ตัวได้ และ 888slot เว็บเดิมพันออนไลน์ เล่นง่าย ได้เงินจริง มั่นคงทางการเงิน ฝากถอนรวดเร็ว ปลอดภัย 100% ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่