ไม่เหมือนที่คุยไว้! ผลทดสอบชี้ Apple A15 Bionic แรงกว่ารุ่นเก่าแค่นิดเดียว

Apple A15 Bionic

Apple A15 Bionic ชิปเซ็ตที่ถือว่าเป็นตัวแรงของการเป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่งจะได้มีการเปิดตัวนั้นไปพร้อมกับ iPhone 13 เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องแปลกที่หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมครั้งนี้Apple ถึงไม่ยอมอวดประสิทธิภาพของชิปรุ่นนี้กับชิปรุ่นเก่าด้วยการโชว์คะแนนทดสอบอย่างที่เคยทำทุกครั้งในงานเปิดตัว iPhone  ล่าสุด ก็ได้มีผู้ออกมาเปิดเผยผลทดสอบที่ว่านี้แล้ว ซึ่งพบว่าคะแนนโดยรวมไม่ได้แตกต่างจากApple A14 Bionic ซะอย่างนั้น

Apple A15 Bionic แรงกว่า A14 Bionic เพียง 10 – 18% 

Apple A15 Bionic

สื่อทางด้านของต่างประเทศนั้นต่างพากันได้ออกมาทำการเปิดเผยตัวเลขที่ถือว่าเป็นผลของการทดสอบของตัว iPhone 13 Pro ที่ใช้ชิปรุ่นใหม่อย่างApple A15 Bionicซึ่งทำการทดสอบผ่าน Geekbench พบว่า คะแนนที่ได้ทำการรวมนั้นมันแทบไม่ได้มีสิ่งที่ว่าแตกต่างเลยจากตัวของชิปที่เป็นรุ่นเก่าอย่างApple A14 Bionic ที่อยู่ใน iPhone 12 Series เท่าไหร่นัก

โดยคะแนนที่เจ้า A15 ทำได้ในโหมด Single-core อยู่ที่ 1,700 คะแนน ส่วนโหมด Multi-core ได้ประมาณ 4,600 คะแนน ซึ่งเทียบเป็น % แล้ว A15 ทำสิ่งที่เป็นแต้มคะแนนนั้นในโหมด Single-core ดีกว่า A14 เพียง 10%  ส่วนโหมด Multi-core ทำคะแนนได้ดีกว่าเพียง 18% เท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่ได้เหนือกว่าเท่าไหร่นักจนแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่างในการใช้งานเลยด้วยซ้ำ 

ในส่วนของผลการทดสอบ Metal หรือการทดสอบ GPU นั้นApple A15 Bionicทำคะแนนได้ 10,608 คะแนน ซึ่งมากกว่าApple A14 Bionic ประมาณ 15%  แต่ถึงอย่างนั้นก็มีอีกการทดสอบที่ A15 ได้คะแนนสูงกว่าถึง 55% อยู่เหมือนกัน ซึ่งคงต้องรอดูผลการใช้งานจริงหลังวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการอีกทีหนึ่ง 

Apple A15 Bionic

อย่างไรก็ตาม คะแนนทดสอบที่แทบไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญระหว่างApple A15 BionicและApple A14 Bionic ก็ยิ่งตอกย้ำข่าวลือว่าApple เริ่มหมดมุกในการพัฒนาสินค้าซีรีส์ iPhone แล้ว ประกอบกับเสียนักพัฒนาระดับแถวหน้าไปหลายคนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ทำให้ iPhone รุ่นใหม่ ๆ ที่เปิดตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมามักจะถูกวิจารณ์ว่าไม่มีอะไรใหม่และเหมือนเป็นการ “กินบุญเก่า” ที่อดีตประธานผู้ล่วงลับอย่าง “สตีฟ จอบส์” (Steve Jobs) ทิ้งไว้ให้มากกว่า

Apple A15 Bionic

และไม่ควรพลาด ufa24h เว็บไซต์พนันออนไลน์ที่รวมเอาความสนุกและความบันเทิง มีครบจบที่เดียว เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่