ข่าวร้ายวงการไอที หลัง แร่ซิลิคอน ขาดตลาดหนัก อาจทำราคาสมาร์ทโฟนพุ่ง

แร่ซิลิคอน

แร่ซิลิคอน ถือเป็นแร่ที่หาง่ายที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เพราะมีแร่ชนิดนี้อยู่ถึง 28% ของชั้นเปลือกโลกทั้งหมด ซึ่งมันก็เป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการใช้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต หรือโมดูลต่าง ๆ แต่ล่าสุด ธาตุโลหะชนิดนี้กำลังอยู่ในช่วงขาดตลาดอย่างหนัก จนทำให้ราคาของมันพุ่งสูงกว่าเดิมถึง 300% เลยทีเดียว

แร่ซิลิคอน ในจีนราคาพุ่ง 8 เท่า เป็น 353,000 บาทต่อตัน 

แร่ซิลิคอน

ตามรายงานล่าสุดของ The Japan Times เปิดเผยว่าแร่ซิลิคอน ธาตุโลหะสำคัญที่ใช้ผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ กำลังประสบปัญหาขาดตลาดอย่างหนัก จนทำให้ราคาพุ่งสูงกว่าเดิมถึง 300% โดยฐานการผลิตใหญ่ที่มณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีน ที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ได้ถูกสั่งลดกำลังที่จะได้มีการผลิตกันนั้นไปกว่า 90% นับกันเลยตั้งแต่ของทางด้านช่วงเดือนกันยายนนั้น ไปกันเลยจนถึงของช่วงสิ้นปี

แร่ซิลิคอน

พร้อมที่จะได้มีการประกาศนั้นเพื่อที่จะทำการขึ้นของจำนวนราคาแร่จากปกติประมาณตันละ 8,000 – 17,000 หยวน หรือราว ๆ 42,000 – 89,000 บาท เป็นตันละ 67,3000 หยวน หรือประมาณ 353,000 บาท หรือพูดง่าย ๆ ว่าขึ้นราคามากกว่าเดิมถึง 8 เท่าตัวเลยทีเดียว  ทำให้มีแนวโน้มว่าสินค้าไอทีประเภทสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต รวมถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่ทำจากแร่ซิลิคอน ส่อแววที่จะปรับราคาขึ้นตามไปด้วย 

นอกจากอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิสก์ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงแล้ว อุตสาหกรรมพลังงานสะอาดอย่างโซล่าเซลล์ก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย โดยราคาโพลีซิลิคอนเกรดโซลาร์มีราคาสูงขึ้นถึง 13% เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการปรับราคาขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2011 เลยทีเดียว 

แร่ซิลิคอน

ขณะที่ “หยาง เซียวติง” (Yang Xiaoting) นักวิเคราะห์ตลาด ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า สถานการณ์แร่ซิลิคอน ขาดตลาดจะยังอยู่กับเราไปอีกอย่างน้อยจนถึงช่วงครึ่งแรกของปี 2022

หลังจากนั้นฐานการผลิตต่าง ๆ จะทยอยกลับมาสกัดแร่และผลิตสำหรับอุสตหกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มกำลังเหมือนเดิม ทำให้ราคาจะค่อย ๆ กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติอีกครั้ง  และ UFA888 ทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการพนันบอลออนไลน์ ที่ดีที่สุดในตอนนี้ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ได้เงินจริงแน่นอน

ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่