Sony เจ๋ง พัฒนา AI เล่นเกมแข่งรถชนะผู้เล่นอาชีพได้สำเร็จ!

Sony

Sony ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมคอนโซลยอดฮิตอย่าง Playstation ได้พัฒนาโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า “AI” สำหรับการแข่งรถในเกม Gran Turismo ซึ่งซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์นี้สามารถเอาชนะผู้เช่นระดับ Pro Player ได้สำเร็จ 

โดยเคล็ดลับเบื้องหลังความสำเร็จนี้คือการฝึกให้ AI เล่นเกม GT ซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน ซึ่งมันจะใช้เวลาพอสมควรในการคำนวณเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด 

Sony มีแผนที่จะรวม Gran Turismo Sophy เข้ากับ Gran Turismo 7

Sony

Sonyบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น เจ้าของเครื่องเล่นเกมยอดฮิตอย่าง Playstation ได้พัฒนาโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ หรือ “AI” สำหรับการแข่งรถในเกม Gran Turismo ซึ่งเจ้า AI ที่ว่านี้มีชื่อว่า “Gran Turismo Sophy” และมันสามารถเอาชนะผู้เช่นระดับ Pro Player ได้สำเร็จ

  โดย “คริส เจอร์เดส” (Chris Gerdes) ศาสตราจารย์ด้านระบบขับขี่อัตโนมัติของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดระบุว่า การที่ AI สามารถเอาชนะมนุษย์ในเกมที่เป็นการแข่งขันแบบตัวต่อตัวถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของวงการ AI เพราะมันแสดงให้เห็นว่าสักวันหนึ่ง AI อาจมีบทบาทในซอฟต์แวร์ของยานยนต์อัตโนมัติมากกว่าในทุกวันนี้

Sony

ทางด้านSony ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ฝึกให้ซอฟต์แวร์ Sophy เล่นเกม Gran Turismo ซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน ซึ่งมันจะใช้เวลาพอสมควรเพื่อคำนวณหาผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แถมในเกม GT ยังต้องใช้การตัดสินใจต่อเนื่อง พร้อม ๆ กับที่ต้องตอบสนองต่อข้อจำกัดที่Sony วางไว้เพื่อให้ AI เรียนรู้กฎจราจรในชีวิตจริง ซึ่ง Sophy ก็ทำได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้Sony ยังกล่าวว่า พวกเขามีแผนที่จะรวมซอฟต์แวร์ Gran Turismo Sophy เข้ากับ Gran Turismo 7 ที่กำลังจะวางจำหน่ายในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นเครื่องมือฝึกฝนสำหรับผู้เล่น คล้ายกับเกมหมากล้อม Go

Sony

และเกมอื่น ๆ ที่มีการใช้ AI เข้ามาช่วยฝึกฝนผู้เล่นในการหากลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่มนุษย์ยังไม่เคยเจอมาก่อน ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นพัฒนาฝีมือได้มากกว่าการเล่นกับมนุษย์ด้วยกัน  อย่างไรก็ตาม บริษัท Big Tech ต่าง ๆ รวมทั้งสื่อหลายแห่งก็แสดงความกังวลว่า การพัฒนา AI อย่างไม่หยุดยั้งในปัจจุบัน อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ชาติในอนาคตได้เหมือนกัน และอย่าพลาด slotbkk เล่นง่าย ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ฝากถอนสะดวก ให้บริการทุกเวลา

ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่