ลือสนั่น! MacBook อาจย้ายมาประกอบที่ “ประเทศไทย” ลดการพึ่งพาจีน

MacBook

MacBook ที่มีผลิตภัณฑ์ในไลน์อัปอย่างMacBook Pro และMacBook Air มีฐานการผลิตส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน แต่ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวต่างประเทศล่าสุดระบุว่า Apple มีแผนที่จะกระจายฐานการผลิตมายังต่างประเทศภายใน 3 – 5 ปี ข้างหน้านี้

ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อ “ประเทศไทย” อยู่ในแผนงานด้วย โดยทางบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตMacBook Pro และMacBook Air จากฐานการผลิตนอกประเทศจีนให้ได้ราว 25 – 30% ของยอดการผลิตทั่วโลก 

MacBook เริ่มมาตั้งฐานการผลิตในประเทศไทยผ่านบริษัทซัปพลายเออร์มาระยะหนึ่งแล้ว

MacBook

“หมิง-จี กัว” (Ming-Chi Kuo) แหล่งข่าวความน่าเชือถือสูงวงการไอที ออกมาเปิดเผยว่า Apple มีแผนที่จะย้ายฐานการผลิตMacBook ที่มีผลิตภัณฑ์ในไลน์อัปอย่าง MacBook Pro และ MacBook Air จากประเทศจีนมายังต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อ “ประเทศไทย” อยู่ในแผนงานด้วย

โดย Apple ตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดการผลิตและส่งออกสินค้าจากฐานการผลิตนอกประเทศจีนให้ได้ราว 25 – 30% ของยอดการส่งออกทั่วโลกภายใน 3 – 5 ปี ข้างหน้านี้ เพื่อลดการพึ่งพาจีนให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ 

MacBook

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวระหว่างMacBook กับประเทศไทยถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะว่า Quanta Computer ซึ่งเป็นหนึ่งบริษัทซัปพลายเออร์ของ Apple ได้เข้ามาตั้งฐานการผลิตชิ้นส่วนและประกอบในประเทศไทยมาได้สักพักใหญ่แล้ว เพียงแต่ยังมีกำลังการผลิตไม่มากเมื่อเทียบกับฐานการผลิตแหล่งอื่น แต่หากข่าวของ หมิง-จี กัว เป็นเรื่องจริงก็หมายความว่า อาจมีการขยายกำลังการผลิตในประเทศไทยอีกหลายเท่าตัว

MacBook

ซึ่งหมายถึงเงินลงทุนจากต่างประเทศที่จะไหลเข้าไทยมากขึ้น ทั้งนี้ นอกจากMacBook แล้ว Apple ได้เริ่มกระจายฐานการผลิตสินค้าหลายประเภทออกนอกประเทศจีนมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีการขยายฐานการผลิต iPhone ที่ยังอินเดีย และ AirPods ไปผลิตที่เวียดนาม ทั้งนี้ก็เพราะบริษัทต้องการที่จะหลีกเลี่ยงภาษีการนำเข้าสหรัฐฯ จากประเทศจีนที่มีอัตราที่สูงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน และอย่าพลาด ufa99k เล่นได้ไม่มีขั้นต่ำ เล่นมาก ได้มาก สมัครฟรีเครดิต ให้รางวัลมากมาย

ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่