คอมพิวเตอร์ กว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีไม่ว่าเราจะทำอะไรก็มีความสะดวกสบาย ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้การทำงานของเราสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน่วยราชการไหน หรือแม้แต่หน่วยงานเอกชนก็ล้วนแต่ต้องนำเอา คอมพิวเตอร์ มาเป็นส่วนสำคัญหนึ่งในการทำงานมากขึ้น แต่รู้กันหรือไหมว่า คอมพิวเตอร์ที่เราใช้มีส่วนประกอบอะไรบ้าง และมีความสำคัญอย่างไร 

วันนี้เรามารู้จัก คอมพิวเตอร์ และส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์กันดีกว่า

คอมพิวเตอร์

 ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์มีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ 4 ส่วนด้วยกัน

1. โปรเซสเซอร์ (Processor) คือหน่วยประผลกลาง ที่เรารู้จักกันคือ ซีพียู (CPU) 

2. หน่วยความจำ (Memory) หรือ RAM ซึ่ง RAM เป็นส่วนของหน่วยความจำหลักที่จำเป็นมากในคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่เก็บข้อมูลชั่วคราว แรมจะทำหน้าที่เพื่อเก็บชุดคำสั่งและข้อมูลที่ระบบคอมพิวเตอร์กำลังทำงาน ณ ตอนนั้น

3. ส่วนอินพุต/เอาต์พุต (Input/Output) เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆได้ เช่น คีย์บอร์ด เมาส์ สแกนเนอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ

4.  สื่อจัดเก็บข้อมูล  (Storage) คือสื่อที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลใรคอมพิวเตอร์ เช่น ฮาร์ดดิสก์ 

คอมพิวเตอร์

จะเห็นได้ว่าส่วนประกอบหรืออุปกรณ์หลัก ของคอมพิวเตอร์ในแต่ละส่วนมีความแตกต่างกันไป และมีวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป  ฉะนั้นเมื่อใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ก็ควรศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้รอบคอบ การใช้งานอย่างถูกวิธี จะช่วยให้อุปกรณ์เหล่านี้อยู่กับเราไปนานแสนนาน

ส่วนใครที่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ควรมีการถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออกมาทำความสะอาดบ้างเพื่อดูแล และเป็นการทำให้ยืดอายุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้นานมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ถ้าไม่มีความรู้ในก็ไม่ควรถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์

และเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้ได้ ส่วนใครที่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ควรมีการถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออกมาทำความสะอาดบ้างเพื่อดูแล และเป็นการทำให้ยืดอายุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้นานมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ถ้าไม่มีความรู้ในก็ไม่ควรถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ และเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้ได้
ส่วนใครที่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ควรมีการถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออกมาทำความสะอาดบ้างเพื่อดูแล

และเป็นการทำให้ยืดอายุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้นานมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ถ้าไม่มีความรู้ในก็ไม่ควรถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ และเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้ได้
ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่