Neuralink อีลอน มัสก์ ปลื้มฝังชิปในสมอง เพียงแค่คิดก็เล่นเกมได้!

Neuralink

Neuralink บริษัทพัฒนาไมโครชิปอัจฉริยะของมหาเศรษฐีคนดังอย่าง “อีลอน มัสก์” (Elon Musk) ได้เปิดเผยภาพการทดลองสุดมหัศจรรย์ที่แสดงให้เห็นถึง “ลิง” ตัวหนึ่งสามารถบังคับวิดีโอเกมได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ “ความคิด”

เนื่องจากถูกฝังชิป Neuralinkไว้ในสมอง  โดย อีลอน มัสก์ ได้ออกมาแสดงความยินดีต่อความสำเร็จครั้งนี้พร้อมกับชี้ว่า

การทดลองดังกล่าวเป็นเพียงก้าวแรกของหนทางไปสู่การรักษาโรคอัมพาตของผู้ป่วย รวมถึงการควบคุมสิ่งของต่าง ๆ ผ่านความคิดในอนาคตอันใกล้ 

Neuralink ทำงานโดยการถอนรหัสสัญญาณไฟฟ้าในเซลล์สมอง

 Neuralink

Neuralinkบริษัทพัฒนาไมโครชิปอัจฉริยะที่ “อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Tesla เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง

ได้ออกมาเปิดเผยผลการทดลองเป็นคลิปวิดีโอความยาว 3 นาที ที่เผยให้เห็นลิงแสมเพศผู้ชื่อ “เพจเจอร์” ซึ่งถูกฝังชิป Neuralinkไว้ทั้งสองด้านของสมอง กำลังเล่นเกมง่าย ๆ อย่าง “Mind Pong”

ที่ผู้เล่นจะต้องบังคับแผ่นกระดานเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อตีลูกบอลกลับไปหาฝ่ายตรงข้าม ซึ่งการทดสอบในช่วงแรก เจ้า เพจเจอร์ จะถูกฝึกให้ใช้จอยสติกเพื่อบังคับเกม

Neuralink

ก่อนที่จะถอดปลั๊กจอยสติกออก แต่มันก็ยังสามารถควบคุมและเล่นเกมต่อไปได้โดยใช้ “ความคิด” เพียงแต่มันไม่รู้ตัวเท่านั้น

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยของ Neuralinkได้ออกมาเปิดเผยหลักการทำงานของเทคโนโลยีสุดล้ำนี้ว่า Neuralinkทำงานโดยการบันทึกและถอดรหัสสัญญาณไฟฟ้าจากเซลล์สมอง โดยใช้ขั้วไฟฟ้ามากถึง 2,000 ขั้วในคอร์เท็กซ์สั่งการ

ซึ่งจะประสานกับการเคลื่อนไหวของมือและแขน ขณะที่ทางด้านของ อีลอน มัสก์ ก็ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ว่า ความสำเร็จแรกของ Neuralinkจะช่วยให้ผู้ป่วยเป็นอัมพาตกลับมาควบคุมสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อีกครั้งผ่านความคิด

แถมอาจจะทำได้เร็วกว่าคนธรรมดาที่ใช้มืออีกด้วย   สำหรับ บริษัท Neuralinkมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

Neuralink

ก่อตั้งในปี 2016 โดยมี อีลอน มัสก์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาชิปคอมพิวเตอร์อัจฉริยะเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเกี่ยวกับสมองและระบบประสาท เช่น โรคภาวะสมองเสื่อม, โรคอัลไซเมอร์ รวมถึงผู้ได้รับบาดบริเวณกระดูกสันหลัง

สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้อีกครั้งด้วยการฝังชิป Neuralinkและนำเอาปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญ

ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่